Tìm hiểu thêm về công nghệ dấu vân tay và khoá vân tay

Director: Tìm hiểu thêm về công nghệ tạo nên khoá vân tay Tìm hiểu thêm về công nghệ tạo nên khoá vân tay Tìm hiểu thêm về công nghệ dấu vân tay và khoá vân tay
Trang chủ

Tin tức

Tìm hiểu thêm về công nghệ dấu vân tay và khoá vân tay


Công nghệ vân tay trong khoá vân tay là gì?

Công nghệ vân tay  là cái thông tin và nhân dạng của một người thông qua dấu vân tay của người đó. Công nghệ này lúc đầu chỉ sử dụng trong pháp y và các biện pháp an ninh như ổ khoá vân tay nhưng sau này càng ngày càng mở rộng sang các máy chấm công đến nay ngay cả những chiếc điện thoại cũng đã được trang bị công nghệ này 
Tại sao công nghệ này lại  được ứng dụng và tại sao lại sử dụng dấu vân tay?
Mỗi cá nhân khác nhau đều có dấu vân tay đêu khác nhau ngay cả sinh đôi cùng trứng vẫn khác dấu vân tay nhau vì dấu vân tay hình thành và ảnh hường từ rất nhiều yếu tốt khác nhau từ trong bụng mẹ nên dù chung 1 mẹ nhưng những yếu tố này vân khác nhau như thường vì điều kiện, vi trí của nhau chi cần sai lệch nhỏ thôi cũng đã khác rồi Dấu vân tay này thường được gọi là một dấu vân tay sinh trắc học . Sinh trắc học là nghiên cứu cách thức con người khác nhau dựa vào các yếu tố sinh học, chẳng hạn như làm thế nào các dấu vân tay của mỗi người hình thức khác nhau. Chính vì ai cũng co dấu vân tay khác nhau nên dấu vân tay giông như là 1 chiếc thẻ nhận dạng tự nhiên của mỗi người luôn mang theo bên mình. Chính vì lý do này mà công nghệ nhận diện dấu vân tay ngày càng phát triển và ứng dụng mỗi lúc mỗi gần gũi hơn đối với mỗi người
khoá vân tay

Các ứng dụng của công nghệ dấu vân tay trong cuộc sống và trong khoá điện tử

Trong điều tra một tội phạm, để có thể tìm được thân phận kẻ thủ ác các nhà điều tra thường dung phương pháp tìm dấu vân tay. Vì thông thường một dấu vân tay sẽ không được rõ ràng, nhưng bất cứ điều gì hình sự xúc động với hai bàn tay trần của mình sẽ có một dấu vân tay trên đó. Để tìm được dấu vân tay thì có rất nhiều phương pháp để tìm như quét phấn, hoặc các chất liệu khác nhau để tìm ra. Sau khi họ tìm ra được dấu vân tay rồi học sẽ so sánh với cơ sở dữ liệu dấu vân tay mà họ thu thập từ rất lâu
 
Bảo mật là một khu vực mà công nghệ dấu vân tay đi vào chơi. Sử dụng máy quét vân tay để xác định xem bạn có quyền truy cập vào hệ thông không hoặc kiểm tra thân phận của bạn là ai nếu không khớp với dữ liệu có sẵn của máy thì bạn có thể bị từ chối hoặc nặng hơn là báo động cho lực lượng cảnh vệ. Ngoài ra cái thiết thực nhất là khoá điện tử sử dụng dâu vân tay để nhận dạng. Với công  nghệ vân tay lúc trước chỉ trang bị cho nhà nước những nơi quan trọng thì bây giờ bạn nghĩ xem được trang bị ở nhà bạn. Khi sử dụng khóa điện tử nhận diện vân tay thì bạn sẽ không sợ mất chìa khoá nhà hoặc lúc đi vội quá để quên chìa khoá trong nhà hoặc xa hơn là khó có thể bị ai đột nhập vô nhà bạn được. Các nhà chung cấp ổ khoá không chỉ sử dụng công nghệ khóa vân tay mà họ còn sử dụng những chất liệu khó bị phá hỏng bởi ngoại lực nên bạn cứ yên tâm đi chơi xa dù ở nhà không còn ai 
Các nhà cung cấp sử dụng công nghệ đó là:

Samsung với khoá vân tay SAMSUNG SHS-P718

khoá vân tay

Kaba với KABA EF-780

khoá vân tay
 
Còn nhiều nhà cung cấp khác nữa

Sử dụng 1 máy quét vân tay trong khoá vân tay

Để sử dụng một máy quét người ta cần:  
 1.Người sử dụng đặt tay hoặc ngón tay của mình lên máy quét . 
 2.Máy sau đó quét ngón tay để tạo ra một hình ảnh của các đường nhỏ trên ngon tay bạn với hình dạnh nhu những rãnh nhỏ xíu trên tay bạn. Sau đó máy sẽ đặt cùng một hình ảnh chi tiết của dấu vân tay này và lưu trữ nó để sử dụng sau này. 
 3.Sau khi máy lưu trữ dấu vân tay của bạn lại thì lần sau bạn muốn truy cập thỉ chỉ cần đưa ngón tay vào mà ko cần phải đọc tên hay mật khẩu gì. 
 
Hiện này có 2 công nghệ quét dấu vân tay là công nghệ quang học và life-scan
Chúng ta sẽ cùng tim hiểu vầ công nghệ vân tay quang học trước :

Công nghệ vân tay quang học trong khoá vân tay là gì? 

 Đầu đọc vân tay quang học là thiết bị lấy dấu vân tay dựa trên cơ chế chụp ảnh. Khi “đặt” ngón tay lên đầu đọc, ánh sáng phát ra từ đầu đọc sẽ chiếu tới các đường lồi, lõm trên ngón tay. Đường lồi sẽ chặn ánh sáng lại và được hiển thị là các vết đen, đường lõm cho vân tay xuyên qua và hiểu là các đường lõm.
Cơ chế quang học về cơ bản giống hệt như chấm ngón tay vào mực và lăn trên giấy. Hai cách làm này cho ra kết quả giống hệt nhau.
Cách sử dụng rất đơn giản của dạng đầu đọc này là đặt vân tay lên đầu đọc

Đầu đọc dạng này thường gồm ba phần chính:

Thiết bị phát quang: Tạo ra các tia sáng làm rõ các đường vân tay
Thiết bị lưu hình ảnh: Chụp và lưu lại hình ảnh các đường vân tay
Vi xử lý: Có nhiệm vụ so sánh sự trùng khớp của dấu vân tay và ra các lệnh điện tử ( đóng hay mở khóa).
Chúng ta có thể thấy rất rõ cơ chế hoạt động của đầu đọc vân tay quang học thông qua các thiết bị chấm công vân tay được sử dụng phổ biến ở các văn phòng. Khi “đặt” vân tay lên đầu đọc, màn hình máy sẽ hiển thị hình ảnh vân tay vừa chụp được. Chúng ta chỉ cần để vân tay lệch vị trí như khi đăng ký máy sẽ lập tức hiểu vân tay đó là vân tay khác, và chúng ta sẽ phải đặt vân tay lại.
      Ưu điểm:
Dựa trên cơ chế đơn giản nên giá thành rẻ, có thể xử dụng phổ biến trên các thiết bị bảo mật thông thường.
Sử dụng đơn giản: Đặt ngón tay lên đầu đọc
    Nhược điểm: 
Dễ bị làm giả
Vì hoạt động dựa trên cơ chế hình ảnh,với công nghệ hiện nay, việc tạo ra một hình ảnh vân tay giống hệt là không khó. Các cách phá bảo mật vân tay mà hacker thường sử dụng hiện nay là:
Bằng dấu vân tay để lại trên đồ vật, thông qua băng keo lấy dấu vân tay để lấy hình ảnh và một máy in độ phân giải cao, hacker sẽ dễ dàng có được hình ảnh rõ nét của dấu vân tay. Mặc dù các đầu đọc hiện đại đều tăng cường bảo mật bằng cách nâng số điểm ảnh, nhưng công nghệ chụp và in độ phân giải cao cũng phát triển không ngừng.
Thông qua thiết bị lấy dấu vân tay chuyên dụng: sáp, bột, kẹo cao su lấy dấu vân tay. Bạn hãy thử tưởng tượng khi chúng ta vô tình cầm một đồ vật nào đó ( hóa đơn, giấy tờ, điện thoại.v.v.) có gắn kẹo cao su lấy dấu vân tay? Và hình ảnh 3D vân tay của bạn đã để lại vô cùng rõ nét trên đó? Hacker sẽ đông cứng mẩu kẹo cao su đó lại, đổ lên đó một lớp silicon lỏng rồi cô đặc. Vậy là hacker đã có nguyên một ngón tay giả giống hệt. Việc đánh lừa đầu đọc là quá dễ dàng.
Hạn chế công nghệ vân tay là chi phí. Trong khi hệ thống nhỏ hơn giảm giá, chi phí lắp đặt một hệ thống an ninh cho một công ty lớn phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ vân tay sẽ trở nên đắt đỏ. Các khu vực Hiện nay một số có thể sử dụng công nghệ trong khi những người khác gắn bó với phương pháp truyền thống.
Các sản phẩm nổi bật:khoa cua tu dongkhóa cửa bằng thẻ từ, khóa cửa kính, khoá điện tử samsung